NÔNG DÂN ĐÔNG CAO VƯƠN LÊN LÀM GIÀU TỪ TRÔNG RAU AN TOÀN

Năm 2017 vừa qua UBNDTP Hà Nội phối hợp với UBND Huyện Mê Linh và HTX Nông Nghiệp Đông Cao đã chỉ đạo xây dựng quy trình  kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch tiêu thụ rau củ quả an toàn cho nông dân Đông Cao.HTX thành lập các tổ PGS [5to ],nhiệm vụ của các tổ là hướng dẫn ,giám sát nông dân sản xuất và nhật ký ghi chép sản xuất từ gieo trồng đến thu hoạch sản phẩm .Từ đây người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toan thưc phẩm .

Thôn Đông Cao nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của xã nên viêc tiêu thụ sản phẩm của bà con nông dân rất thuận lợi và bán với giá cao. Đặc biệt không xảy ra tình trạng thương nhân ép giá, ở đây cả người bán và người mua đều rất vui vẻ ,hài lòng thuận mua vừa bán thậm chí nhiều hộ dân còn đươc thưởng sex toy nữ vì cung cấp rau đẹp chất lương .Nhiều vùng rau trên cả nước xảy ra tình trạng được mùa mất giá thì ở Đông Cao gần như không có .Vì HTXDV Đông Cao luôn luôn theo dõi tình trạng cung cầu của thị trường và luôn phối hợp quản lý chặt chẽ lượng hạt giống, con giồng gieo trồng theo thời vụ .HTXDV liên tục tổ chức các buổi hội thảo tập huấn hướng dẫn cho bà con nông dân nên trồng rau gì quả gi giống gì vào thời điểm nào cho phù hợp và đạt hiệu quả kinh tế cao nhất .Cán bộ kỹ thuật khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật canh tác gieo trồng xen canh các loại cây ăn củ, ăn lá, ăn quả, rau thơm chứ không tập trung vào một loại rau ăn lá. Với sự chỉ đạo tốt nên rau của bà con nông dân luôn được thu mua hết với giá cao, từ đó bà con nông dân rất tin tưởng vào đường lối chỉ đạo của xã Trang Việt huyện Mê Linh .

HTXDV Đông Cao cũng rất quan tâm đến vấn đề an toan thực phẩm  hướng tới mục tiêu sản xuất rau an toan cung cấp sản phẩm sạch ra thị trường . Thuốc bảo vệ thực vật được HTX quản lý rất chặt chẽ đảm bảo thời gian cách ly và các loại thuốc trong danh mục cầm không được phép sử dụng trên cánh đông Đông Cao .Người nông dân Đông Cao luôn có sự giám sát chéo lẫn nhau đặc biêt là các tổ trương nhóm sản xuất .Nếu phát hiên ai sử dụng thuốc cấm thì ngay lập tức được thông báo tới đường dây nóng của xã. Xã sẽ lập tức kiểm tra, gửi thông báo trưc tiếp, đình chỉ tới hộ nông dân thậm chí phạt cảnh  cáo. Ngoài ra HTX có chính sách mềm mỏng là tổ khuyến nông tư vấn cho họ sang loại thuốc bảo vệ thực vật khác phun đúng thời điểm còn có hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí

Hiện tại phòng kinh tế huyện Mê Linh kết hợp với HTXDV Đông Cao giúp trực tiếp tiêu thụ rau củ quả của người dân cho các công ty ,xí nghiệp nhà trường ,bệnh viện ,các khu Công Nghiệp ,siêu thi  FIVIMAT ,siêu thị VINCOM , BigC …….. Sản lương hàng năm của xã thu hoạch 30000 -50000 tấn rau các loại .Hàng hóa bán ra cho thủ đô Hà Nội và khắp các tỉnh Hải Dương ,Hải Phòng ,Quảng Ninh ,Bắc Ninh ,Hưng Yên và các tỉnh Miền Trung Nghệ An ,Hà Tĩnh ,Thanh Hóa thâm chí cả Thành Phố Hồ Chí Minh, xuất khẩu sang Hàn Quốc ,Nhật Bản. Ngoài ra tại Đông Cao có các hộ tư nhân kinh doanh rau củ quả tiêu thụ lượng lớn nông sản như anh Nên Ánh ,anh chị Tấm Thạch, anh Hạnh, anh chị thắng Tình , anh Hưng , anh Hùng ……..Họ  đã tiêu thụ nông sản và tạo đươc công ăn việc làm cho nhiều người địa phương https://suongshop.com/sextoy-nu-gioi/ và ngoài địa phương với thu nhập 4 triệu đến 6 triệu đồng mỗi tháng/ người . Nông dân Đông Cao nhiều hộ đã thoát nghèo vươn lên làm giàu đem lai thu nhập ổn đinh, bình quân hộ gia đình từ 200 -300 triệu đồng / năm .Đăc biệt nhiều hộ gia đình nông dân tiêu biểu thu 800-900 triệu ….

Để đạt đươc thành tích như hiện nay là nỗ lưc không ngừng của toàn thể người dân Đông Cao và đặc biệt không thể không nhắc đến những cá nhân luôn nhiêt huyết về sự phát triển nông nghiệp địa phương như ông Kỳ, ông Đua , ông Hùng …….Tổng kết  HTXDV Đông cao đã được UBNDTP Hà Nội và UBND huyện Mê Linh cấp bằng khen có thành tích xuất sắc trong sản xuất và tiêu thụ rau an toàn.

HH,

Bài Viết Liên Quan