Nông dân làm giàu nhờ internet

Dịch vụ internet được triển khai về nông thôn đã lâu, nhưng do gặp sự cản trở về trình độ, nhận thức khiến bấy lâu người nông dân vẫn cứ thấy “quen mà lạ”. Dần dà tiếp xúc với loại dịch vụ thông tin này, nông dân một số huyện ngoại thành Hà Nội đã bắt đầu biết làm giàu từ internet, biết lần tìm hợp đồng, giới thiệu nông sản đi khắp nơi.

Nông dân làm giàu nhờ internet

(ANTĐ) – Dịch vụ internet được triển khai về nông thôn đã lâu, nhưng do gặp sự cản trở về trình độ, nhận thức khiến bấy lâu người nông dân vẫn cứ thấy “quen mà lạ”. Dần dà tiếp xúc với loại dịch vụ thông tin này, nông dân một số huyện ngoại thành Hà Nội đã bắt đầu biết làm giàu từ internet, biết lần tìm hợp đồng, giới thiệu nông sản đi khắp nơi.

Tìm mối hàng qua mạng

Mặc dù được thành lập từ năm 2003 với diện tích hơn 4ha rau an toàn (RAT), nhưng từ trước đến nay, xã viên HTX RAT thôn Quan Âm, xã Bắc Hồng, Đông Anh chỉ tiêu thụ nhỏ lẻ, mang đi chợ bán hoặc bỏ mối cho một vài cửa hàng bán rau trên địa bàn. Với phương thức truyền thống này, nhiều khi vào chính vụ, RAT của HTX bí đầu ra, phải bán giá thấp hơn rau trồng bình thường. Không ít xã viên đã có tâm lý nản.

Gần đây, HTX đã biết quảng bá và bán sản phẩm rau của mình, thông qua internet, lần lượt các đơn hàng lớn đã được ký như: đơn hàng với KCN Quế Võ (Bắc Ninh) với số lượng mỗi ngày 1,25 tấn rau, đơn hàng từ Nhà máy Yamaha Motor đóng ở Trung Giã (Sóc Sơn) và nhiều khách hàng lớn khác.

Ông Nguyễn Tuấn Hồng – Bí thư Chi bộ thôn Quan Âm cho biết: “Hiện nay, 20% số hộ trong thôn đã được nối mạng internet để phục vụ cho sản xuất. Các hộ có nghề phụ như: nghề mộc, chạm khắc mỹ nghệ cũng sử dụng internet như một công cụ để giao dịch. Nhiều hộ gia đình còn biết dùng internet để tìm hiểu kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt, áp dụng khoa học kỹ thuật, hay chữa trị bệnh cho cây trồng vật nuôi trên mạng. Nhờ vậy nhận thức của bà con ngày càng cao hơn”.

Anh Hoàng Văn Hưng, trưởng nhóm rau hữu cơ ở thôn Bái Thượng (xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn) cho biết, hàng ngày, anh đều lên mạng tìm đọc kiến thức về trồng rau hữu cơ. Bất cứ vấn đề gì anh đều tìm đến mạng internet để tra cứu. Ngay khi triển khai dự án trồng rau hữu cơ năm 2008, anh đã phải mày mò vật lộn để học kỹ năng sử dụng máy tính. Do đó, công việc hàng ngày của anh Hưng là kiểm tra đơn đặt hàng, tư vấn và trả lời thắc mắc cho khách. Giờ đây, anh chỉ cần ngồi nghe điện thoại và check mail cũng bán được rau, không phải chạy vạy như trước.

Nhờ internet, nông dân có thể mở rộng kênh tiêu thụ

Còn nhiều rào cản

Nhiều ngành nghề hiện nay đã biết sử dụng internet như một công cụ hỗ trợ đắc lực, tuy nhiên, nông nghiệp, nông thôn dường như vẫn đứng ngoài lề cuộc cách mạng này. Theo ông Phạm Quang Diệu – quyền Giám đốc Trung tâm Thông tin phát triển NNNT, ngành nông nghiệp đang đứng trước những cơ hội và những thử thách chưa từng có, đòi hỏi phải có những đột phá về tư duy và cách làm. Bước đột phá đó chính là sử dụng công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất nông nghiệp, nhất là trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập như hiện nay thì điều đó càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Qua internet, nông dân có thể học hỏi những mô hình làm kinh tế giỏi, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đồng thời đây là kho tư liệu về khoa học kỹ thuật rất phong phú cho bà con nông dân tham khảo. Nhiều nông dân còn tìm được các thông tin về sâu bệnh, dịch hại, diễn biến giá lương thực, thực phẩm, giá vàng… để kịp thời có biện pháp ứng phó.

Tuy nhiên, con đường tiếp cận với internet của người nông dân gặp không ít khó khăn. Tiếp cận với internet đã gần 2 năm nay, anh Hưng cho biết, tuy mới ngoài 30 tuổi nhưng để tiếp cận với những công nghệ mới quả thực cũng vất vả lắm, huống chi là những người lớn tuổi. Bên cạnh rào cản về tiếp cận CNTT, thì chi phí đầu tư một bộ máy vi tính, tiền cước internet hàng tháng không phải hộ nông dân nào cũng dám sử dụng.

Mặt khác, ở nhiều vùng nông thôn hiện nay, người dân vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của CNTT đối với đời sống. Ông Nguyễn Xuân Chằm – Chủ tịch UBND xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì) cho biết: “Bà con ở đây 98% là người dân tộc Dao nên còn nhiều hạn chế về nhận thức. Ngay như có điểm văn hóa xã nhưng cũng ít khi họ tìm đến để tìm hiểu thông tin”.

Bởi vậy, để nông dân nhận thức được vai trò của internet trong đời sống, sản xuất, cần có cách thức tuyên truyền cũng như hỗ trợ từ phía chính quyền. Ông Nguyễn Tuấn Hồng chia sẻ: “Hội Nông dân xã Bắc Hồng đang có chủ trương mở một lớp đào tạo ngắn hạn về kỹ năng sử dụng internnet cho nông dân, trước tiên là những hộ trong HTX RAT và những hộ làm nghề phụ. Từ đó tuyên truyền sâu rộng hơn nữa ra đại đa số người dân để họ thấy được tầm quan trọng của internet trong phát triển kinh tế nông thôn”.

Hạ Quỳnh

Bài Viết Liên Quan